Giỏ hàng

Khởi động nhà máy thông minh - Smart Factory 2023

Khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt

Sáng ngày 3/7, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự Lễ khởi động.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu

Tham dự chương trình còn có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Lãnh đạo Cục Công nghiệp, Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp; đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc.

Về phía Samsung, có ông Choi Joo Ho- Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; ông Kim Tea Hoon -  Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm Mua hàng Samsung Việt Nam; các chuyên gia tư vấn từ Samsung Hàn Quốc cùng đại diện các doanh nghiệp tham gia dự án.

Hoạt động này nằm trong Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh do Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương triển khai nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Phát triển nhà máy thông minh – xu thế tất yếu doanh nghiệp sản xuất Việt Nam

Phát biểu chào mừng tại Lễ khởi động Dự án Hỗ trợ phát triển Nhà máy thông minh đợt 1/2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, với cơ chế tự sàng lọc và lựa chọn, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức, phải cạnh tranh với những tập đoàn lớn không chỉ tại thị trường quốc tế mà ngay trong thị trường nội địa. Vì vậy, phát triển nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam hiện nay.

Thực hiện mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tại Nghị Quyết số 29/NQ-TW ngày 17/11/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. “Đặc biệt là các Chương trình hợp tác với Samsung Việt Nam cụ thể như: Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn, Chương trình tư vấn cải tiến sản xuất cho doanh nghiệp, Chương trình đào tạo nhân lực cho ngành khuôn mẫu, Chương trình đào tạo và hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh… Các Chương trình trên đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng, tạo tính lan tỏa sâu rộng, giúp doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại các địa phương là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh trong 02 năm (2022 – 2023).

Tính đến cuối năm 2022, Samsung phối hợp với Bộ Công Thương đã hỗ trợ đào tạo 51 chuyên gia về lĩnh vực nhà máy thông minh tại Việt Nam và tư vấn phát triển nhà máy thông minh cho 26 doanh nghiệp trên cả nước (14 doanh nghiệp phía Bắc, 12 doanh nghiệp phía Nam). Năm 2023, Dự án sẽ tiếp tục được triển khai cho 24 doanh nghiệp phía Bắc và phía Nam.

Đại diện cho Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – nhấn mạnh, dựa trên nền tảng là những thành quả đạt được khi hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong 7 năm qua, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong cả lĩnh vực sản xuất thông minh vì sự phát triển ngành công nghiệp tạo ra giá trị gia tăng cao mà chính phủ Việt Nam đang hướng tới trong trung và dài hạn. “Hy vọng rằng thông qua dự án lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ củng cố được năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên toàn bộ quy trình như phát triển, sản xuất và bán hàng. Xa hơn nữa, sẽ có nhiều doanh nghiệp xuất sắc được mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và các doanh nghiệp toàn cầu"- ông Choi Joo Ho bày tỏ.

Quan tâm, hỗ trợ về chính sách để doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Để đạt được mục tiêu đã đề ra của Chương trình Hợp tác phát triển nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, trong thời gian tới, về phía Các Sở Công Thương tại địa phương đặc biệt quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Về phía Samsung Việt Nam hỗ trợ đào tạo cho học viên cũng như doanh nghiệp Việt Nam tham gia Chương trình phát triển theo định hướng xây dựng Nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

Các học viên và doanh nghiệp khi tham gia Chương trình với thái độ nghiêm túc và hiệu quả, tiếp thu tối đa kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp, góp phần phát triển nhiều Nhà máy thông minh tại Việt Nam”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Là 1 trong 12 doanh nghiệp tham gia đề án đợt này, ông Nguyễn Đình Thân - Giám đốc Công ty Cổ phần AMA Bắc Ninh - chia sẻ, để tồn tại và phát triển, bên cạnh cải tiến năng suất chất lượng, tiêu chuẩn hóa các quá trình và hiện trường, việc số hóa dữ liệu sản xuất từng công đoạn, cập nhật thời gian thực, đưa ra các quyết định kịp thời và đúng đắn là yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp nói chung và AMA nói riêng.

"Nhận thức được điều đó, ngay từ khi nhận được được thông báo về Đề án Phát triển Nhà máy thông minh do Bộ Công Thương và Tập đoàn Samsung tổ chức, AMA đã đăng ký tham gia và nỗ lực chuẩn bị về nhân sự và ý tướng triển khai từ trước khi Đề án bắt đầu"-  ông Nguyễn Đình Thân chia sẻ.

Trong khuôn khổ Lễ khởi động dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023 đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hỗ trợ tư vấn cho 12 doanh nghiệp tham gia dự án đợt này. 12 doanh nghiệp bao gồm: Bắc Ninh gồm  5 doanh nghiệp: Công Ty CP sản xuất Và Xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long, Công ty CP In Hồng Hà, Công ty CP AMA Bắc Ninh, Công ty TNHH Quốc tế VINASACO và Công Ty CP Tiến Thành. Hưng Yên bao gồm 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Điện tử Việt Nhật, Công ty TNHH Dụng cụ An Mi và Công ty CP Đức Hiếu. Tại Hà Nội bao gồm 2 doanh nghiệp: Công ty CP Đúc áp lực Idcast Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A. Tại Vĩnh Phúc bao gồm 1 doanh nghiệp: Công ty CP Kỹ Thuật Bao Bì Cửu Long. Tại Hà Nam bao gồm 1 doanh nghiệp: Công ty TNHH Quang Quân.

Trong khuôn khổ Lễ khởi động dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023 đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hỗ trợ tư vấn cho 12 doanh nghiệp tham gia dự án đợt này

Theo nội dung đã được ký kết, quy trình hỗ trợ của dự án bao gồm 3 hoạt động: Lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; Hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh và Quản lý về sau.

Trong thời gian 3 tuần học lý thuyết, Samsung sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương lựa chọn các chuyên gia tư vấn Việt Nam xuất sắc trong lĩnh vực cải tiến năng suất chất lượng để tiếp tục đào tạo nâng cao về nhà máy thông minh.

Trong 9 tuần thực hành, các chuyên gia Samsung và chuyên gia tư vấn Việt Nam sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Cuối cùng dựa trên kết quả tư vấn hiện trường, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống vận hành và quản lý về sau như thúc đẩy doanh nghiệp tự tiếp tục triển khai hoạt động cải tiến, kiểm tra định kỳ mức độ cải tiến lĩnh vực sản xuất/IT sau dự án.

Trước đó, từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023. Qua nỗ lực tìm kiếm doanh nghiệp cung ứng, số lượng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Năm 2014, số lượng doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung chỉ có 4 doanh nghiệp thì con số này đã tăng lên thành 51 doanh nghiệp vào cuối năm 2022. Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp cấp 2 cũng đạt 206 doanh nghiệp. Các hoạt động đa dạng mà Samsung đã và đang phối hợp cùng Bộ Công Thương triển khai góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

 

 
 

Danh mục tin tức